image banner
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Thị Trấn Nga Sơn - Huyện Nga Sơn - Thanh Hóa
Phương thức, thủ đoạn lừa đảo cài đặt ứng dụng VneID

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện một số đối tượng lừa đảo, giả danh cơ quan công an hoặc các cơ quan chức năng khác gọi điện cho người dân tự xưng là công an huyện, công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đang quản lý thông tin về người dân để gọi điện thoại, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử ; cập nhật chỉnh sửa dữ liệu dân cư, làm thủ tục cấp căn cước công dân cư trú ; hướng dẫn cài đặt ứng dụng VNeID ứng dụng giả mạo.Sau khi người dân cài đặt ứng dụng VNeID giả mạo kích vào các đường link do các đối tượng gửi hoặc cung cấp thông tin cá nhân mã OTP do đối tượng.Đối tượng sẽ có thể có quyền truy cập điện thoại đăng nhập và điều khiển các ứng dụng của ngân hàng, tin nhắn đến thực hiện lệnh chuyển tiền thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.Với hình thức lừa đảo trực tuyến luôn thay đổi đan xen giữa mới và cũ với nhiều thủ đoạn tinh vi hơn.Các đối tượng lừa đảo đã tận dụng các tiện ích, công nghệ hiện đại khiến người dùng khó nhận diện hơn.Một trong những thủ đoạn hiện nay đó là :

Thủ đoạn đối tượng sẽ gọi điện cho người dân và tự xưng là cán bộ công an hoặc các cơ quan chức năng khác, thông báo công dân đang bị sai thông tin về định danh căn cước hoặc thông tin cá nhân cần đến ngay trụ sở công an huyện, công an xã để kiểm tra, xử lý.Đối tượng sẽ gọi điện liên tục cho công dân để yêu cầu thực hiện ngay nội dung trên.Nhiều công nhân bận công việc cá nhân chưa thể trực tiếp đến cơ quan công an để kiểm tra được. Đối tượng sẽ đề nghị hướng dẫn công nhân thực hiện qua điện thoại nhằm mục đích lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân của công dân. Cụ thể :

1.   Đối tượng dẫn dụ người dân cài và sử dụng phần mềm độc hại, sau đó ăn cắp thông tin cá nhân để giả dạng và tiến hành lừa đảo.

2.   Lừa đảo đến nạn nhân đăng nhập kích vào các đường dẫn link nhiễm mã độc.Lừa lấy thông tin bảo mật.Mã otp để đăng nhập tài khoản mạng xã hội hoặc tài khoản ngân hàng để trục lợi.

Do đó, ubnd xã nga Phượng, công an xã nga Phượng khuyến cáo người dân.

Một là tuyệt đối không được làm theo hướng dẫn của bất kỳ đối tượng nào gọi qua điện thoại số lạ.Mọi vấn đề cần đến trực tiếp cơ quan công an nơi gần nhất để được hướng dẫn.

Hai là chỉ cài đặt ứng dụng VNID từ nguồn chính thống trên App Store đối với hệ điều hành ios và điện thoại iPhone và cửa hàng play đối với hệ điều hành Android.Tuyệt đối không cày ứng dụng VND từ nguồn ngoài trên các trang web có ứng dụng không chính thống từ các đường link lạ.

Ba là không kích vào các đường link lạ do các đối tượng chuyển đến nguy cơ mất an toàn tôi thiết bị.Đề nghị nhân dân cảnh giác, đề phòng để không bị đối tượng lừa đảo, lợi dụng chiếm đoạt tài sản.