image banner
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử Thị Trấn Nga Sơn - Huyện Nga Sơn - Thanh Hóa
Nga Phương tích cực tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024

Trong những năm gần đây do biến đổi của khí hậu và tình hình thiên tai, dịch bệnh gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp.Ngành chăn nuôi đang phát triển nên việc lưu thông, mua bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật được mở rộng làm tăng nguy cơ lây lan và bùng phát các loại dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, tai xanh, lở mồm long móng, tụ huyết trùng, dịch tả.Hiện nay, diễn biến thời tiết còn phức tạp, làm giảm sức đề kháng của đàn vật nuôi.Trong thời gian tới, thời tiết chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho phát sinh lây lan các dịch bệnh nguy hiểm ở động vật gây thiệt hại lớn về kinh tế.Để chủ động phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm.UBND xã đã triển khai kế hoạch về tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm đợt 2, năm 2024.Từ ngày mùng 4 đến ngày 20 tháng 9 năm 2024 trên địa bàn xã sẽ đồng loạt triển khai kế hoạch tiêm phòng dịch đợt 2, năm 2024 tại các thôn.Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm tôi gia súc, gia cầm là biện pháp phòng chống tốt nhất, quan trọng nhất cần đặt lên hàng đầu trong công tác phòng chống dịch.Đây là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu tích cực nhằm tạo miễn dịch chủ động giúp con vật tự sản sinh ra kháng thể, chống lại kịp thời khi mà bệnh xâm nhập bảo vệ cho đàn gia súc gia cầm an toàn đối với các bệnh dịch được tiêm.Tiêm phòng là một khâu quan trọng nhất trong công tác phòng chống dịch là biện pháp phòng bệnh đặc hiệu rẻ tiền, chi phí cho tiêm phòng vaccine thấp đem lại an toàn và hiệu quả kinh tế cao, hạn chế dịch bệnh xảy ra rồi các cơ sở trang trại, hộ gia đình chăn nuôi giảm thiệt hại kinh tế, tránh gây ô nhiễm môi trường nhằm đảm bảo hiệu quả cho các hộ chăn nuôi, tạo ra sản phẩm chăn nuôi an toàn cho người tiêu dùng.

Đối tượng tiêm phòng và các bệnh bắt buộc phải tiêm phòng là những gia súc gia cầm khỏe mạnh, không mắc bệnh truyền nhiễm.Đối với bạn, trâu, bò, dê tiêm phòng 3 bệnh : tiêm vắc xin phòng bệnh lở mồm nó móng, bệnh tụ huyết trùng và bệnh viêm da nổi cục.Đối với đàn lợn tiêm phòng vaccine phòng bệnh dịch tả, bệnh tụ huyết trùng, bệnh phó thương hàn lợn.Ngoài ra, tiêm phòng các bệnh lở mồm long móng, tai xanh và các bệnh truyền nhiễm khác đối với những vùng có nguy cơ cao.Đối với gia cầm tiêm phòng vaccine phòng bệnh dịch cúm gia cầm H5N1, H5N6.Tiêm vắc xin niu cát xơn, dịch tả vịt, tụ huyết trùng gia cầm.Đối với đàn chó, mèo tiêm vắc xin phòng bệnh dại.

Thời gian tiêm phòng đợt 2, năm 2024 trên địa bàn toàn xã từ ngày mùng 4 tháng 9 đến ngày 20 tháng 9 năm 202 4. Cụ thể như sau : Đàn chó mèo tiêm từ ngày mùng 7 đến ngày mùng 8 tháng 9,Thứ 7 và chủ nhật.Ngày mùng 9 tháng 9 kiểm tra, xử lý chó không tiêm theo Nghị định 04/202/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 95/2017 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, điều 7 phạt tiền từ một triệu đến 2 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau :

-       Không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng.

-       Không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó không có người dắt.Khi đưa chó ra nơi công cộng.

Đàn trâu bò tiêm vắc xin tụ huyết trùng và lở mồm long móng từ ngày mùng 4, mùng 5 tháng 9 năm 2024.Đần lợn tiêm từ ngày 12 tháng chín đến ngày 20 tháng chín năm 2024.Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc gia cầm là chấp hành pháp luật về thú y.Thực hiện tiêm phòng là bảo vệ sản xuất, chăn nuôi, đảm bảo cho phát triển chăn nuôi bền vững. Thực hiện tiêm phòng là trách nhiệm của chủ cơ sở chăn nuôi đối với công tác phòng, chống dịch của xã hội và trách nhiệm với cộng đồng.Không chấp hành việc tiêm phòng gia súc gia cầm là vi phạm quy định phòng chống dịch và sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 3 1 tháng bảy năm 2017 của Chính phủ về việc quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y.

Xã Nga Phượng là đơn vị luôn luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu tiêm phòng gia súc, gia cầm.Chắc chắn công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 2 năm 2024 sẽ đạt được kết quả tích cực.