Ngày 14/12/2023 09:20:00

PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG MỚI CỦA TỘI PHẠM
LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TẠI SẢN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG

Cục A05 -Bộ Công an phát hiện tình trạng các đối tượng lợi dụng hoạt động đầu tư chứng khoán nhằm mục đích lừa đảo chiếm đoạt tải sản trên không gian mạng tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, cụ thể:
Thời gian gần đây xảy ra tình trạng các đối tượng thực hiện các cuộc gọi đến người dân tự nhận là nhân viên các công ty chứng khoán có tên tuổi và mời người dân tham gia các hội, nhóm, các khoá học đầu tư chứng khoán. Sau khi nạn nhân đồng ý, các đối tượng đề nghị được kết bạn với nạn nhân qua ứng dụng Zalo để trao đổi. Sau đó, đối tượng tiếp tục giới thiệu với nhà đầu tư những cơ hội đầu tư sinh lời cao, được mua các mã cổ phiếu trên các sàn chứng khoán tại Việt Nam với thấp hơn giá đang giao dịch trên thị trường. Để được nhận các ưu đãi trên, nạn nhân được hướng dẫn truy cập vào các đường link website hoặc cài các ứng dụng (app) trên thiết bị động mà chúng cung cấp, thường có tên giống với tên của một số công ty chứng khoán, một số quỹ đầu tư có danh tiếng.
Nắm bắt tâm lý nhà đầu tư, khi nạn nhân đăng ký tài khoản vào website, app trên điện thoại, các đối tượng tiếp tục lôi kéo nạn nhân tham gia vào các nhóm đầu tư trực tuyến theo từng mã cổ phiếu đang có tiềm năng trên thị trường chứng khoán. Nạn nhân được đối tượng giải thích: Các nhóm đầu tư này được lập bởi các Quỹ đầutư tài chính có tên tuổi, hợp pháp và đang triển khai hợp tác kinh doanh với các Công ty chứng khoán nên được hỗ trợ và có ưu đãi cao về giá. Để tạo niềm tin, nạn nhân được cho xem các giấy tờ pháp lý của Quỹ đầu tư như: Giấy chứng nhận thành lập quỹ đầu tư do Ủy ban chứng khoán Nhà nước cấp; Giấy phép kinh doanh hoạt động, Giấy chứng nhận của ngân hàng giám sát.., Tài khoản ngân hàng nhận tiền cũng mang tên tài khoản Công ty. Quỹ đầu hứa hẹn với nạn nhân đầu tư lãi suất cao, nếu đầu tư thua lỗ thì các Quỹ đầu tư sẽ bù thiệt hại và giá mua các mã cổ phiếu thông qua kênh của Quỹ đầu tư sẽ ưuđãi thấp hơn từ 15% - 30% so với giá đang giao dịch trên các sàn chứng khoán. Với nhữmg tài liệu pháp lý mà các đối tượng đưa ra, nạn nhân dễ dàng tra cứu thông tin trùng khớp trên mạng Internet càng làm tăng niềm tin của nạn nhân vào hoạt động đầu tư này.
Đã có nhiều nạn nhân tin vào những hứa hẹn của đối tượng, trong một vài phiên giao dịch đầu tiên, bằng thủ đoạn tạo các giao dịch ảo trên website và ứngdụng do các đối tượng cung cấp, khi nạn nhân nạp một khoản tiền vào ứng dụng và tiến hành giao dịch, tài khoản liên tục có lợi nhuận thậm chí gấp nhiều lần so với tiền đã nạp vào tài khoản. Tuy nhiên, khi muốn rút tiền thì ứng dụng báo lỗi hoặc báo chưa đủ hạn mức đối ứng của Quỹ. Các đối tượng lại tiếp tục dụdỗ, lôi kéo, ép buộc nạn nhân chuyển thêm tiền vào tài khoản của chúng với nhiều lý do như: Nộp sai nội dung nên hệ thống chưa ghi nhận được, nộp các khoản thuế, phí để rút tiền. Nhiều nạn nhân do đã chuyển số tiền lớn vào tải khoản nên rất dễ bị thao túng tâm lý và phải chuyển tiền thêm để không bị mất số tiền đã nộp trước đó. Khi thấy các nạn nhân không còn khả năng chuyển tiền, các đối tượng vô hiệu hoá tài khoản của nạn nhân hoặc khiến cho tài khoản của nạn nhân không đăng nhập được nhằm chiểm đoạt số tiền mà nạn nhân đã nạp vào tài khoản. Khi nạn nhân phát hiện ra bị lừa đảo thì các đối tượng đã xoá tài khoản của nạn nhân khỏi các hội nhóm và chặn liên lạc với nạn nhân.
Hiện nay, tình trạng hoạt động của các nhóm đối tượng lừa đảo dạng này đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro cho người dân, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, ảnh hưởng trực tiếp đển uy tín của các Quỹ đầu tư, các Công ty chứng khoán. Cục A05- Bộ Công an đang tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, áp dụng đối sách đối với các hội nhóm trên không gian mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các nhóm đối tượng thường xuyên chia sẻ địa chỉ webside, ứng dụng nhằm lôi kéo người dân tham gia đầu tư chứng khoán dưới hình thức Quỹ đầu tư.
Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của các nhóm đối tượng như trên, Công an xã Nga Phượng đề nghị nhân dân cảnh giác trước những cuộc gọi của các đối tượng giả danh, không cung cấp thông tin cá nhân cho các đối tượng. Khi phát hiện có dấu hiệu bị lừa đảo hãy thông báo ngay cho Công an xã Nga Phượng qua số điện thoại 0982298567, hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất.

Thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng

Đăng lúc: 14/12/2023 09:20:00 (GMT+7)

PHƯƠNG THỨC, THỦ ĐOẠN HOẠT ĐỘNG MỚI CỦA TỘI PHẠM
LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TẠI SẢN TRÊN KHÔNG GIAN MẠNG