Huyện Nga Sơn chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn

Ngày 30/06/2017 00:00:00

(THO) - Mùa mưa bão năm 2017 đang đến gần, nhằm giảm thiểu những thiệt hại do mưa bão, thiên tai gây ra, huyện Nga Sơn đã chủ động triển khai các giải pháp trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN).

Hiện trên địa bàn huyện có nhiều trọng điểm xung yếu thuộc đê tả sông Lèn, đê hữu sông Hoạt, đê tả sông Càn, đê hữu sông Càn.

Đầu tháng 4-2017, UBND huyện đã tổ chức tổng kết công tác PCTT & TKCN năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 nhằm đúc rút kinh nghiệm, khắc phục khó khăn, từ đó triển khai, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng đơn vị trong huyện. Trong tháng 5 vừa qua, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN của tỉnh phối hợp với huyện tổ chức kiểm tra công tác phòng chống lụt bão đợt 1 năm 2017 ở 27 xã, thị trấn trong huyện theo phương châm “4 tại chỗ”. Qua kiểm tra, các xã có các vị trí trượt sạt, vị trí đê xung yếu đã hoàn thành phương án PCTT & TKCN bảo đảm mục đích, yêu cầu của huyện đề ra. Công tác chuẩn bị vật tư dự trữ toàn huyện bảo đảm đầy đủ số lượng, chất lượng, như: Đất dự trữ 17.160 m3, đá hộc 470 m3, đá dăm 295 m3, cát 360 m3... Nhiều loại vật tư khác cũng được nhiều xã tập kết tại nhà văn hóa thôn và các vị trí có nguy cơ xẩy ra sự cố. Huyện cũng đã kiện toàn các quyết định, thành lập mới ban chỉ huy PCTT&TKCN, phân công nhiệm vụ đến từng ngành, từng thành viên trong ban chỉ đạo. Các phòng, ban có liên quan của huyện phối hợp với Hạt Quản lý đê Hà Trung tập huấn công tác PCTT & TKCN cho đội ngũ cán bộ, lực lượng xung kích hộ đê nắm vững nội dung, phương pháp, xử lý khi xảy ra bão lụt.

Các xã, thị trấn cũng đã tổ chức kiểm tra tất cả các hệ thống kênh tiêu, thủy lợi nội đồng trên địa bàn, huy động lực lượng ra quân nạo vét, khơi thông dòng chảy, phá bỏ ách tắc trên các kênh. Các trạm bơm tưới, tiêu được kiểm tra bảo dưỡng, thay thế các phần cơ, điện. Đồng thời, xây mới một số cống, cải tạo và sửa chữa lại các cống hư hỏng.

Tại các xã ven sông, cửa biển cũng được huyện chỉ đạo xây dựng phương án di dân với 1.981 hộ, tương đương 8.396 nhân khẩu ở các xã; Nga Tiến, Nga Tân, Nga Thủy, Nga Bạch, Nga Thạch, Nga Điền. Các xã có tàu thuyền đánh bắt thủy, hải sản cũng đã có phương án neo đậu tránh trú bão. Nhiều biện pháp cơ bản để đối phó với từng tình huống, hiện tượng thiên nhiên cực đoan, như: Áp thấp nhiệt đới, bão, siêu bão, lũ lụt, sự cố vỡ đê hoặc hồ đập, sóng thần... cũng được huyện xây dựng, sẵn sàng các phương án triển khai.

Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện, các công trình, ao, hồ, đầm, trên địa bàn, UBND huyện Nga Sơn đã và đang chỉ đạo thực hiện nghiêm các phương án PCTT & TKCN năm 2017 từ huyện đến cơ sở, không để bị động trước thiên tai.

Đăng lúc: 30/06/2017 00:00:00 (GMT+7)